LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT NGUYỄN SỸ SÁCH

Ảnh chụp cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân ngày hội trường 16/11/2016

1. Lịch sử nhà trường:

      Năm 1972 có quyết định xây dựng phân hiệu 2 trường cấp 3 Thanh Chương 2 tại xóm Chùa, xã Thanh Dương (nay là xóm 9, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An);

       Đến năm 1981 trường chính thức thành lập với tên gọi trường cấp 3 Thanh Chương 4.

         Năm 1984 trường được đổi tên thành Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, tên của nhà chí sĩ cách mạng, liệt sỹ Nguyễn Sỹ Sách quê ở xã Thanh Lương.

2. Ban giám hiệu:

          Hiệu trưởng: Nguyễn Khắc Điệp – Thạc sĩ Toán

          Phó Hiệu trưởng: Lê Thị Vân  - Thạc sĩ Lịch sử

          Phó Hiệu trưởng: Lương Thanh Hải - Thạc sĩ Vật lý

          Phó Hiệu trưởng: Phạm Thị Lan Hương - Thạc sĩ Ngữ văn

3. Các tổ chuyên môn:

          Hiện tại trường có 4 tổ chuyên môn như sau:

          - Tổ Toán - Tin: gồm 18 CB, GV bộ môn Toán, Tin và NV Văn phòng

                    + Tổ trưởng: Nguyễn Sỹ Quý - Cử nhân SP Toán học

                    + Tổ phó: Nguyễn Thị Hà - Cử nhân SP Tin học

           + Tổ phó: Trần Xuân Trung - Cử nhân VTLT

          - Tổ Văn - Ngoại ngữ: gồm 20 CB, GV bộ môn Ngữ văn và Ngoại ngữ

           + Tổ trưởng: Phan Sỹ Hưng - Thạc sĩ Ngữ văn

                    + Tổ phó: Nguyễn Thị Vân Anh - Cử nhân SP Ngoại ngữ

          - Tổ Tự nhiên: gồm 20 CB, GV bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và NV thiết bị

           + Tổ trưởng: Nguyễn Thị Lệ Hoài - Cử nhân SP Hóa học

                    + Tổ phó: Nguyễn Duy Hiệp - Thạc sĩ Vật lý

           + Tổ phó: Nguyễn Thị Minh Tuệ - Cử nhân SP Sinh học

          - Tổ Xã hội: gồm 20 CB, GV bộ môn Lịch sử, Địa lí và TD - QP

          + Tổ trưởng: Nguyễn Duy Thành - Cử nhân SP Thể dục

                   + Tổ phó: Nguyễn Thanh Bình - Thạc sĩ Lịch sử

          + Tổ phó: Nguyễn Thị Hoài Nam - Cử nhân SP Địa lí

4. Cơ sở vật chất nhà trường:

        Cơ sở vật chất khang trang, có trang thiết bị tương đối đầy đủ bảo đảm cho hoạt động dạy - học một ca và tổ chức các hoạt động giáo dục khác cụ thể: Diện tích khuôn viên: 19,789,5 m2, Nhà hiệu bộ gồm một hội trường với 80 chỗ ngồi, có đủ các phòng làm việc cho các bộ phận chức năng; các phòng cho các tổ chuyên môn, đoàn thể, phòng y tế, nhà bảo vệ ... hai dãy nhà 3 tầng, có đủ 30 phòng học, bàn ghế bảo đảm đủ chỗ ngồi, đảm bảo phòng học thoáng mát, hệ thống điện đầy đủ, đáp ứng tốt cho dạy và học, 6 phòng học bộ môn: (3 phòng thực hành Vật lí-CN, Hóa học và Sinh học; 2 phòng thực hành tin học; 1 phòng học ngoại ngữ); 2 phòng học có gắn máy chiếu và 4 phòng kho thiết bị. 1 phòng thư viện; 2 máy lọc nước phục vụ nước uống đầy đủ cho CBGV và học sinh. Khuôn viên nhà trường có sân phục vụ sinh hoạt tập thể toàn trường; sân tập luyện thể dục thể thao.

5. Thành tích của nhà trường:

       Nhiều năm trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Năm 2016 Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

6. Cựu học sinh thành đạt:

        Trải qua hơn 40 năm phát triển, đã có hàng vạn HS tốt nghiệp ra trường, sống và làm việc khắp mọi miềm của tổ quốc. Nhiều HS cũ của trường nay đã thành đạt: có 2 Giáo sư, Tiến sĩ nay là Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh là anh Đinh Xuân Khoa quê ở xã Xuân Tường và anh Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, quê ở xã Thanh Yên. Trong quân đội, công an có Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh quê ở xã Thanh Lương. Trong doanh nghiệp có anh Trần Thành Vinh Tổng giám đốc công ty TNHH Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp Delta Hà Nội - anh quê ở Quảng Bình, gia đình sơ tán về xã Thanh Yên. Đồng thời nhiều Phó Giáo sư, Tiến sĩ đã và đang làm việc tại các trường ĐH có uy tín trong nước. Nhiều Giám đốc đã và đang làm việc tại các công ty doanh nghiệp nhà nước, tư nhân.

       Điều đặc biệt là các thế HS cũ của nhà trường luôn quan tâm và dõi theo sự phát triển của nhà trường. Nhiều khóa HS về thăm trường các anh chị đã để lại những những tình cảm tốt đẹp về vật chất lẫn tinh thần.

7. Giáo viên.

        Ngay từ ngày thành lập GV nhà trường là một số thầy cô của trường cấp 3 Thanh Chương 2, với số lượng là 18 thầy cô, có những GV đạy cả 2 trường (khi bên ni, khi bên nớ). Đó là thầy: Nguyễn Văn Linh, thầy Lâm Văn Hoàng, thầy Nguyễn Đình Hạ, thầy Nguyễn Hữu Chất, ….

       Năm 1981 có 42 CBGVNV, năm 1993 có 20 CBGVNV, năm 2005 có 120 CBGVNV, năm 2016 có 77 CBGVNV điều đó nói lên sự thăng trầm của lịch sử, sự khó khăn vất vả của các thầy cô đã bám trụ giảng dạy tại ngôi trường này. Đã nhiều lần các thầy cô giáo về thăm lại trường cũ bùi ngùi xúc động nhớ lại những kỷ niệm cùng đồng nghiệp, HS, phụ huynh, nhắc lại những khó khăn gian khổ của thời bao cấp, của thời phải vừa làm ruộng vừa đi dạy, rồi thời tranh nhau mua rổ ớt, mớ lạc, chăn nuôi lợn gà, có lúc cả thầy và cô mặc chung quần đi dạy, nói chung là hết sức đầm ấm, thương yêu nhau. Nay có nhiều thầy cô đã mất, nhiều thầy cô đã già, nhiều thầy cô chuyển trường, nhưng dù đi đâu thi các thầy cô vẫn không quên ngôi trường này, không quên HS ở đây.

8. Học sinh

      Học sinh của trường chủ yếu là con em trong cụm Xuân Lâm, gồm 6 xã Ngọc sơn; Xuân Tường; Thanh Dương; Thanh Lương; Thanh Yên; Thanh Khai và một số xã lân cận.

9. Xây dựng cơ sở nhà trường

       Trong hơn 40 năm phát triển trưởng thành, nhà trường đã trải qua nhiều khó khăn vất vả. Lúc đầu trường đơn sơ nhà trach, vách đất nhờ công đóng góp của phụ huynh, và lao động không biết mệt nhọc của thầy và trò nhà trường. Đến năm 1972-1973 nhà trường xây dựng được dãy nhà cấp 4 với 8 phòng học, số còn lại vẫn là nhà tranh, vách đất. Đến năm 1982 trường khởi công xây dựng thêm được 1 dãy 4 phòng học cấp 4 nữa, nhưng vẫn còn 4 phòng nhà tranh vách đất. Năm 1986 nhà trường tiếp tục xây dựng thêm 4 phòng học, lúc này cơ bản học sinh đã được học nhà ngói. Năm 1990, lúc này hiện tượng HS bỏ học nhiều, trường chỉ còn 8 lớp, có thời điểm chỉ còn 6 lớp (1992). Đến năm 1993 sỹ số HS ngày một tăng, năm 1994-1995 trường đạt 18 lớp phải học 2 ca. Năm học 2003-2004, 2004-2005 trường lên tới 45 lớp. Thời gian học 2 ca kéo dài tử 1998 đến 2005.

        Năm 2005 lần đầu tiên nhà trường có trường tầng với dãy nhà 21 phòng học, lúc này khuôn viên của trường có sự đồi khác: Trước kia trường nằm trên đồi cao so với đường quốc lộ 46, trường cao hơn 10m. Các thế hệ HS đã có bao kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò nơi đây. Đên năm 2008 – 2009, được sự đầu tư của nhà nước, trường XD được ngôi nhà chức năng 3 tầng để đáp ứng với như cầu GD. Năm 2011 - 2012 trường XD thêm dãy nhà học 3 tầng đáp ứng đầy đủ phòng học cao tầng, xóa bỏ nhà cấp 4.

        Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, qua nhiều thời kì thay đổi của đất nước, thời kì chiến tranh 1972-1975, thời kì sau chiến tranh 1975-1986; thời kì đổi mới. Với một vùng đất nghèo, số lượng học sinh lên xuống thăng trầm theo thời gian và theo sự phát triển của đất nước cụ thể: Khi mới thành lập trường có 3 lớp gần 100 HS thời điểm năm 1984-1985 trương 20 lớp gần 1000 HS nhưng đến 1991-1992 chỉ còn lại 6 lớp với số HS gần 300 em. Đến năm 2005 trường lên đến 45 lớp với số HS số HS lên tới 2800 HS và năm học 2016 - 2017 này trường có 30 lớp với 1115 HS.

      Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách bây giờ là một ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, có trang thiết bị tương đối đầy đủ bảo đảm cho hoạt động dạy - học một ca và tổ chức các hoạt động giáo dục khác cụ thể: Diện tích khuôn viên: 19.789,5 m2, Nhà hiệu bộ gồm một hội trường với 80 chỗ ngồi, có đủ các phòng làm việc cho các bộ phận chức năng; các phòng cho các tổ chuyên môn, đoàn thể, phòng y tế, nhà bảo vệ ... hai dãy nhà 3 tầng, có đủ 30 phòng học, bàn ghế bảo đảm đủ chỗ ngồi, đảm bảo phòng học thoáng mát, hệ thống điện đầy đủ, đáp ứng tốt cho dạy và học, 6 phòng học bộ môn: (3 phòng thực hành Vật lí-CN, Hóa học và Sinh học; 2 phòng thực hành tin học; 1 phòng học ngoại ngữ); 2 phòng học có gắn máy chiếu và 4 phòng kho thiết bị. 1 phòng thư viện; 2 máy lọc nước phục vụ nước uống đầy đủ cho CBGV và học sinh. Khuôn viên nhà trường có sân phục vụ sinh hoạt tập thể toàn trường; sân tập luyện thể dục thể thao.

       Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách chúng ta luôn được mọi người khen ngợi là một ngôi trường có vị trí địa lí đẹp, nằm cạnh đường quốc lộ 46, phía trước nhìn ra cánh đồng bát ngát xanh tươi và dòng Lam uốn lượn, khuôn viên nhà trường nằm cao hơn đường quốc lộ khoảng 2m, điều này càng tạo thêm vị thế của nhà trường. Sân trường đã được trồng cây xanh mát quanh năm, khuôn viên trường luôn xanh - sạch - đẹpCó được thành quả cơ sở vật chất khang trang như ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết ủng hộ, tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt tình và đầy tâm huyết của cán bộ giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường. Công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đánh giá, rút kinh nghiệm sát sao của Đảng bộ, Ban giám hiệu, là nhờ sự cố gắng của thầy và trò nhà trường, kinh phí XHHGD do phụ huynh học sinh ủng hộ hàng năm, ngoài ra còn được sự ủng hộ từ các cựu HS đã về gặp mặt ủng hộ xây dựng các công trình trong nhà trường.

       Nhà trường tha thiết và mong muốn tiếp tục nhận được những tình cảm quí báu, những ủng hộ về tinh thần, vật chất của các cựu học sinh, của những người con quê hương, những doanh nhân, những phụ huynh đã thành đạt trong sự nghiệp, giúp nhà thường tiếp tục duy trì, giữ vững những gì đã và đang có về CSVC cũng như về thành tích trong giảng dạy và giáo dục học trò là những hiền tài của đất nước.

      Những thành tựu đã đạt được của thầy và trò trong hơn 40 năm qua là niềm tự hào của trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, sẽ được lưu truyền mãi mãi cho các thế hệ con cháu mai sau.